รีวิวนิยายหยุดไม่ได้หากหัวใจอยากจะรัก

รีวิวนิยายหยุดไม่ได้หากหัวใจอยากจะรัก

สวัสดีค่ะ วันนี้เราจะมารีวิวนิยายหยุดไม่ได้หากหัวใจอยากจะรัก ของ Je T’aime ซึ่งเป็นหนึ่งในนิยายแจ่มใสสไตล์รักวัยรุ่นที่โด่งดังมานานแล้ว มีแต่คนบอกว่าสนุก แต่หาอ่านยากมาก ครั้นอยากจะหารีวิวหนังสืออ่านก็ไม่ค่อยเจอ วันนี้เราจึงจะอาสามารีวิวนิยายเรื่องนี้ให้ทุกคนได้เกิดความสนใจ เผื่อจะอยากไปหาเช่าหรือซื้อแบบมือสองก็อาจจะมีขายบ้าง

เรื่องย่อของนิยายหยุดไม่ได้หากหัวใจอยากจะรัก

นิยายหยุดไม่ได้หากหัวใจอยากจะรัก ได้ถ่ายทอดเรื่องราวของหญิงสาวเด็กเรียกและแสนรักเพื่อนนามว่า “กอหญ้า” ซึ่งเธอมีเพื่อนชายชื่อว่า “เวลล์” เขาเพิ่งอกหักเพราะถูกแฟนสาวทิ้งไปหา “เจฟ” อันธพาลหนุ่มหล่อลูกครึ่งญี่ปุ่นประจำโรงเรียนซึ่งกอหญ้าที่รักเพื่อนมากก็เลยเกลียดหน้าเจฟและแกล้งทำให้เจฟอับอาย

เขาจึงรู้สึกสนใจในตัวกอหญ้าและแอบถ่ายรูปแบล็คเมล์เธอในจังหวะที่กอหญ้ากำลังดูแผลมดกัดที่คอของ “เนล์” เพื่อนสนิทอีกคนของตัวเองและขู่ว่าจะเอาไปประจานให้คนทั้งโรงเรียนคิดว่ากอหญ้าเป็นเลสเบี้ยน เธอจึงต้องยอมทำตามคำสั่งเขา

โดยการแอบไปสอนภาษาสเปนที่บ้านของเจฟทุกเย็นโดยไม่ให้เวลล์รู้และเขาก็ยังประกาศกับแฟนตัวเองด้วยว่านางเอกคือคนที่ทำให้เขาเปลี่ยนใจจนทั้งคู่เลิกกัน เจฟจึงไปไหนมาไหนกับกอหญ้าเต็มที่จนทั้งคู่เกิดสนิทสนมและใจสองดวงก็เกิดเป็นความหวั่นไหวจนรักกันโดยไม่รู้ตัว

ความน่าสนใจของนิยายหยุดไม่ได้หากหัวใจอยากจะรัก

ความน่าสนใจของนิยายหยุดไม่ได้หากหัวใจอยากจะรัก อยู่ตรงที่กอหญ้าหรือนางเอกของเราที่เป็นเด็กนักเรียนห้องเก่ง รักการเรียนและเพื่อนยิ่งชีพต้องไปสอนภาษาสเปนและทำหน้าที่คล้ายเบ๊นิด ๆ ให้กับเจฟซึ่งเป็นเด็กห้องบ๊วยแม้จะไม่เต็มใจก็ตาม ซึ่งความจริงแล้วเจฟก็แอบชอบกอหญ้าตั้งแต่แรกและเขาก็เก่งภาษาสเปนอยู่แล้ว

ด้วยถึงขนาดอ่านนิยายแฮรี่ พอตเตอร์เป็นภาษาสเปนเข้าใจ ออกจะเก่งกว่านางเอกด้วยซ้ำ แต่ที่พระเอกต้องการให้นางเอกมาสอนภาษาสเปนก็เพราะรู้ว่านางเอกมีความใฝ่ฝันอยากจะไปเรียนต่อที่ประเทศสเปน และเขาก็อยากแกล้งให้นางเอกรู้สึกอึดอัดเวลาที่ต้องอยู่ใกล้กับคนที่ไม่ชอบด้วย

ซึ่งจุดนี้ในนิยายเป็นสิ่งที่เราชอบมากเมื่อนางเอกถามเขาว่า “เกลียดกันแล้วจะมาหวังดีกับฉันทำไม?” พระเอกจึงตอบประมาณว่า “คนเกลียดกันไม่ได้หมายความว่าต้องอยากให้คนคนนั้นจมดินหรือตายไปนะ นั่นเขาเรียกว่าแค้นแล้ว” และของขวัญวันวาเลนไทน์ที่พระเอกมอบให้นางเอกก็พีคมาก แต่กลับมีความลึกซึ้งสูงจนต้องกรี๊ดตามคนทั้งโรงเรียน “ให้เพื่อแทนคำศรัทธาและเคารพในความรักที่ฉันมีต่อเธอ” ประมาณนี้ 

ข้อคิดด้านความรักของนิยายหยุดไม่ได้หากหัวใจอยากจะรัก

ตอนสุดท้ายอาจจะต้องเตรียมทิชชู่ม้วนใหญ่ไว้หน่อยนะ เพราะมีความดราม่าสูงมาก บางทีก็อยากตะโกนบอกนางเอกให้เปิดใจตัวเองสักที จะเอาแต่คิดถึงอนาคตตัวเองมากไปไหน แต่พอมานึกดูก็สงสารนางเหมือนกัน ด้วยกอหญ้าเป็นเด็กที่สนใจอยู่แต่กับการเรียนทำให้ยังไร้เดียงสาในการทำความเข้าใจความรัก เอาแต่มองว่าสิ่งสำคัญคือเส้นทางของตัวเองที่ต้องก้าวไปข้างหน้า

ส่วนความรักเอาไว้ทีหลัง ตรงกันข้ามกับเจฟที่พยายามจะตามนางเอกไปทุกที่ เขาพยามยามทำให้นางเอกเปิดใจ เป็นคนที่ดีขึ้น อยากจะเลือกเดินบนเส้นทางเดียวกับนางเอกในอนาคตเพราะรักจริง แต่ด้วยความไร้เดียงสานี่ล่ะทำให้นางเอกต้องปิดกั้นทั้งตัวเองและเขา พอมารู้ตัวก็สายไปเสียแล้ว เพราะคนที่ตัวเองรักต้องมาถูกรุมทำร้ายจนกลายเป็นเจ้าชายนิทรา “การยอมรับหัวใจของตัวเองและทำวันนี้กับคนรักให้ดีที่สุด” จึงเป็นข้อคิดด้านความรักของนิยายหยุดไม่ได้หากหัวใจอยากจะรัก

ข้อคิดด้านครอบครัวของนิยายหยุดไม่ได้หากหัวใจอยากจะรัก

ข้อคิดด้านครอบครัวของนิยายหยุดไม่ได้หากหัวใจอยากจะรัก คือ การที่เจฟกลายเป็นอันธพาลก็เพราะขาดความอบอุ่น พ่อแม่เขาก็เอาแต่ต้องไปทำงานที่ต่างประเทศไม่ได้กลับมาดูลูก ส่วนพี่สาวก็อยู่ต่างประเทศและทิ้งลูกให้พระเอกเลี้ยง ซึ่งน่าเสียดายที่พอพวกท่านมารู้ตัวว่าได้ทำผิดก็อาจจะไม่สามารถย้อนเวลาไปให้ความรักกับลูกตัวเองได้อีกแล้ว 

#รีวิวหนังสือน่าอ่าน #หนังสือนิยาย #นิยายหยุดไม่ได้หากหัวใจอยากจะรัก