หลับดีมีคุณภาพ ด้วยเคล็ดลับฉบับสแตนฟอร์ด

หลับดีมีคุณภาพ ด้วยเคล็ดลับฉบับสแตนฟอร์ด

ปัญหาตื่นเช้ายาก จะหมดไปเมื่อได้รู้เทคนิคดีดี จาหนังสือ หลับดีมีคุณภาพ เมื่อเราที่ต้องเจอเหตุการณ์ที่ทำให้ตื่นเช้าขึ้นกว่าเดิม เช่น ต้องตื่นมาสะสางงานต่อ ไปต่างจังหวัดแต่เช้า หรือมีประชุมเช้า สิ่งที่เราทำจนคุ้นเคยคือการนอนให้ไวขึ้นกว่าเดิม แต่กลายเป็นนอนไม่หลับและอาจนอนดึกกว่าเดิม จนทำให้ไม่อยากตื่น งัวเงีย และเพลียหนักมาก

ทริคดี ๆ  จาก หลับดีมีคุณภาพ นอนตามปกติแต่ร่นเวลาตื่น

ในหนังสือ หลับดีมีคุณภาพ อธิบายลักษณะของการนอนหลับคือ เลื่อนออกไปง่าย แต่ร่นเข้ามาทำยาก เมื่อเรานอนเร็วขึ้นแค่ไหนเราก็ยังนอนไม่หลับอยู่ดีเพราะร่างกายไม่ชินกับเวลานอนนี้ และการนอนเร็วขึ้น 1 ชั่วโมงยังเป็นการรุกล้ำเขตห้ามนอนอีกด้วย การที่เราเข้านอนปกติแต่ตื่นให้เร็วขึ้น 1 ชั่วโมง

จะช่วยให้หลับง่ายกว่าและคุณภาพการนอนยังดีกว่าด้วย เราสามารถค่อยๆ ร่นเวลาอย่างไม่หนักเกินไปคือ 1 ชั่วโมงต่อ 1 วัน แต่สำหรับคนที่อยากจะนอนให้ไวขึ้นจริง ๆ แนะนำให้แช่น้ำร้อน 1 ชั่วโมง และออกกำลังกายแบบเบาอย่างการยืดเส้นเพื่อเพิ่มอุณหภูมิร่างกาย

อีกหนึ่งวิธี จาก หลับดีมีคุณภาพ สวิตช์ตื่น ตัวช่วยเร่งประสิทธิภาพของร่างกาย

ในร่างกายของเรามีฮอร์โมนที่จะทำหน้าที่ช่วยให้ระบบประสาทอัตโนมัติและร่างกายทำงานสอดคล้องกัน ฮอร์โมนสเตียรอยด์ที่จะหลั่งออกมาเล็กน้อยเมื่อเราหลับ มีหน้าที่ควบคุมภูมิคุ้มกันและจะไหลมาอีกทีในช่วงใกล้เช้า นอกจากนี้ยังมีสารเคมีในสมองที่ทำงานตอนร่างกายตื่นนั่นคือ นอร์อิพิเนฟริน ฮิสตามีน โดพามีน

ยิ่งทำงานเต็มกำลังมากเท่าไหร่ ระดับการตื่นก็จะยิ่งสูงขึ้น จะทำให้ประสิทธิภาพการลงมือทำกิจกรรมต่าง ๆ ดีขึ้นและการนอนหลับก็จะดีตามด้วย เพราะการตื่นและการนอนหลับเป็นสิ่งที่อยู่คู่กันเสมอ นี่คืออีกข้อคิดดี ๆ จาก หลับดีมีคุณภาพ ที่จะช่วยให้คุณนอนพักผ่อนได้เพียงพอ และตื่นเช้าได้อย่างสดชื่น

ที่สำคัญ ในหนังสือ หลับดีมีคุณภาพ ยังบอก เรื่องการนอนให้ตรงเวลาเป็นสิ่งที่ทำยาก เพราะไม่รู้ว่าจะเจอสถานการณ์กะทันหันแบบไหน เช่น งานยังไม่เสร็จ มีงานเลี้ยงของบริษัท แต่ต่อให้รู้ว่ายาก ก็ต้องฝึกกำหนดตารางนอนให้ได้ โดยเริ่มจากกำหนดเวลาตื่นก่อนแล้วค่อยตั้งเวลาหลับ

เมื่อเรากำหนดเวลาได้แน่นอนแล้วต่อให้วันพรุ่งนี้ต้องตื่นเช้าเราก็จะไม่รีบนอนก่อนเวลา เพราะหัวใจของการฝึกตื่นเช้าคือการนอนตรงเวลาอย่างสม่ำเสมอ และการหลับตรงเวลาจะช่วยสร้างการนอนแบบ 90 นาทีทองด้วย

#รีวิวหนังสือน่าอ่าน #หนังสือนิยาย #หลับดีมีคุณภาพ